Ba Kích – Vị thuốc bổ thận tráng dương

     Ba Kích – Vị thuốc bổ thận tráng dương

     1. Ba kích là gì?

Ba kích có tên gọi khác là dây ruột gà, ba kích thiên, chẩu phóng xì. Ba kích là họ dây leo thân quán, rễ phình to thắt lại từng khúc, thân mảnh, lông mịn. Lá thuôn nhọn hình bầu dục hoặc hình mác, mọc đối, phiến lá cứng có hình bầu dục thuôn nhọn, cuống ngắn. Khi già, chuyển sang màu trắng móc và khi khô có màu tím.

Ba kích có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Giang, Phú Thọ và các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ. Ba kích 3 tuổi có có thể thu hoạch rễ, củ làm dược liệu.

Việt Nam có 2 loại Ba kích là Ba kích tím và Ba kích trắng. Vỏ củ ba kích tím có màu vàng sậm, phần thịt có sắc tím, trong khi ba kích trắng có màu vàng nhạt, phần thịt màu trắng trong. Ba kích tím được ưa chuộng nhiều hơn do tác dụng tốt hơn, ngâm rượu ngon hơn nên giá cũng cao hơn Ba kích trắng.

     2. Vị thuốc bổ thận tráng dương

Ba kích có rất nhiều tác dụng quý trong đó có tác dụng tăng cường sinh lý rất tốt. Ba kích còn có hiệu quả trong việc chữa xuất tinh sớm rất tốt, giúp cải thiện xương cốt. Người sử dụng loại thảo dược này một thời gian nhu cầu sinh lý sẽ cao hơn mức bình thường.

Ba kích là vị thuốc các đấng mày râu rất ưa chuộng. Ba kích thường được ngâm với rượu để sử dụng. Ngoài ra, Ba kích còn là thành phần của nhiều bài thuốc điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bổ thận tráng dương như:

  • Điều trị liệt dương, hạ khí, thất thương: 3 kg Ba kích, 3 kg ngưu tất (sống) ngâm cùng 5 đấu rượu 30 ngày.
  • Điều trị liệt dương: Ba kích, ích trí nhân, đỗ trọng, ngũ vị tử, phục linh, ngưu tất, sơn dược, thỏ ty tử, sơn thù, tục đoạn, xà sàng tử, viễn chí. Mỗi loại 30g và 60g nhục thung dung đem tán thành bột. Luyện mật làm thành hoàn. Ngày uống 12g đến 16g và uống lúc đói.
  • Điều trị thận hư, di tinh: 15g Ba kích, 15g Thục địa, 12g Sơn thù du, 12g Kinh anh sắc uống
  • Bổ thận, tráng dương: 30g Ba kích, 300g thịt trai thêm gừng tươi, gia vị và nước. Nước đun sôi thì cho thịt trai đã thái miếng và Ba kích vào. Vặn lửa nhỏ khoảng 3 giờ, nên gia vị. Ăn cùng với cơm.
  • Điều trị mộng tinh: Ba kích, Viễn chí, Hoàng bá, Bá tử nhân, Liên tu, Phúc bồn tử, Lộc giác, Thiên môn.

 


Mua Ngay