Đông Trùng Hạ Thảo – Công dụng và những điều cần biết

     Đông Trùng Hạ Thảo – Công dụng và những điều cần biết

     1. Đông trùng hạ thảo và trùng thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là đông dược mang trong mình lai lịch của 2 thế giới: Động vật và thực vật. Vị thuốc đặc biệt quý hiếm này là sự kết hợp của sâu non và loại nấm Cordyceps. Mùa đông, nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non đồng thời hút hết chất dinh dưỡng khiến sâu chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên mặt đất trở thành Đông Trùng Hạ Thảo.

Trên thế giới có 507 loài trùng thảo, trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo, còn lại chỉ là trùng thảo. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

     

     2. Thành phần hóa học của Đông Trùng Hạ Thảo

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axit cordiceptic, cordyceoin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

     3. Công dụng

Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý của đông y, được khai thác khó khăn, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật     

     4. Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả

Do Đông Trùng Hạ Thảo có giá rất cao nên đây là thị trường kinh doanh béo bở của các thương nhân. Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên có giá rất cao, trung bình khoảng 800.000đ/con và khoảng 1.6 tỷ/kg nên thị trường xuất hiện rất nhiều loại Đông Trùng Hạ Thảo giả và kém chất lượng.

Các thương nhân kinh doanh vì vụ lợi sẵn sàng tìm nhiều cách lừa khách hàng như dùng bột để làm giả Đông Trùng Hạ Thảo, bơm kim loại nặng để tăng trọng lượng, bán Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy công nghiệp mà nói là tự nhiên….

Khách hàng không có kinh nghiệm khi mua Đông Trùng Hạ Thảo có thể gặp các tình trạng như:

– Mua phải trùng thảo, không phải Đông Trùng Hạ Thảo: Trên thế giới có 507 loài trùng thảo trong đó chỉ có giống cordyceps sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo

– Tình trạng hàng giả, hàng nhái: Làm giả bằng thân củ địa tàm và thạch thảo rồi cắm cỏ vào. Hoặc làm bằng bột ngô, thạch cao, bột mạch, con sâu chít… rất khó phân biệt.

– Mua ở nơi không có trình độ chuyên môn: Cá nhân hoạt động, bán hàng online không có bất cứ kiến thức chuyên môn nào về Đông Trùng Hạ Thảo. Khi mua hàng có vấn đề hay muốn tư vấn về thể trạng bệnh cũng không thể.

Do đó, các bạn phải thật thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi mua Đông Trùng Hạ Thảo về dùng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” mà “súng ống” thì tang hoang.


Mua Ngay