Hiếm muộn ở nam giới – Nguyên nhân và cách điều trị.

     Hiếm muộn ở nam giới – Nguyên nhân và cách điều trị.

     1. Hiếm muộn ở nam giới là gì?

Theo các chuyên gia xác định hiếm muộn là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

Hiếm muộn không phải hoàn toàn là do nguyên nhân từ phía người phụ nữ.  Khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. 

     2. Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới

 • Bệnh quai bị:Bệnh quai bị được cho là nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở nam giới. Nếu nam giới mắc bệnh quai bịsau tuổi dậy thì, bệnh có thể gây hại cho các tế bào sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn. Trong hầu hết trường hợp, chỉ một bên tinh hoàn của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Một số người bệnh ảnh hưởng cả hai tinh hoàn khiến việc sinh tinh không còn nữa nên không thể thụ thai.
 • Rối loạn quá trình sinh tinh:Là nguyên nhân thường gặp nhất và có thể chiếm đến 50% các trường hợp không có tinh trùng. Bất thường về yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý không có tinh trùng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinhLà tình trạng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị giãn do máu không lưu thông bình thường. Thay vì máu đến có thể thoát ra thì ùn ứ lại khiến tĩnh mạch bị giãn. Tình trạng máu ứ cũng làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn gây cản trở việc sản sinh tinh trùng.
 • Ung thư tinh hoàn:Nguyên nhân do khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn, phá hủy các mô tinh hoàn gây ảnh hưởng đến việc sinh tinh. Nếu không phát hiện sớm không chỉ gây vô sinh mà ung thư tinh hoàn còn có thể di căn đến các bộ phận khác gây nguy hiểm tính mạng.
 • Bất thường mào tinh:Ở một số nam giới, khi xuất tinh, tinh dịch không có tinh trùng nên không thể thụ thai. Điều này có thể do tắc nghẽn hoặc dị tật mào tinh, ngăn cản tinh trùng kết hợp với dịch lỏng tạo thành tinh dịch.
 • Phẫu thuật hoặc chấn thương:Chấn thương tinh hoàn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng dẫn đến vô sinh. Chấn thương do chơi thể thao hoặc tai nạn có thể làm máu không lưu thông đến tinh hoàn. Ngoài ra, phẫu thuật chữa trị tinh hoàn ẩn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sinh tinh.

Ngoài ra, một số thói quen và môi trường sống cũng gây ra hiếm muộn ở nam giới như:

 • Stress, hút thuốc, uống rượuLàm việc quá sức, lo lắng, stress, sử dụng thức uống có cồn, hút thuốc lá đều ảnh hưởng tiêu cực đến tình dục và quá trình sinh tinh. Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng: stress về tình cảm; căng thẳng công việc hay chơi thể thao quá sức. Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Rượu và đồ uống có cồn cũng tác động xấu tới quá trình sinh tinh và sức khỏe của tinh trùng.
 • Môi trường nhiệt độ cao:Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp… có thể khả năng sinh tinh. Hơn nữa, việc ngâm mình trong nước nóng quá lâu, thường xuyên tắm nóng, tắm hơi… có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn và làm suy yếu tạm thời khả năng sản xuất tinh trùng.
 • Bức xạ, sóng điện thoại di động (ĐTDĐ): sóng ĐTDĐ có thể hủy hoại tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng. Gần đây, người ta chứng minh rằng sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao và từ trường do máy phát ra ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh.
 • Hóa chất, thuốc trừ sâu, tiếp xúc với kim loại nặng:Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ, một số hydrocarbon (ethylbenzen, bezen, toluen, xylen…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất… Hiếm muộn ở nam giới có thể do tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng. Một lượng rất nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch có thể ức chế nhiều enzym quan trọng cho quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

     3. Cách điều trị hiếm muộn ở nam giới

 • Thụ tinh nhân tạo

Trong phương pháp điều trị hiếm muộn này, tinh trùng được làm sạch, sau đó được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông. Nếu bạn chọn phương pháp này, bạn sẽ phải uống thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản. Phương pháp này là thích hợp cho những cặp vợ chồng mà người vợ có khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp hoặc di chuyển chậm.

 • Dùng thuốc kích thích sản sinh tinh trùng

Khi nam giới bị hiếm muộn tinh trùng yếu thì dùng thuốc giúp sản sinh Testosterone nội sinh là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Xu hướng của y học ngày nay là chuyển sang sử dụng các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên như Đông trùng hạ thảo, Nhân sâm, Lộc nhung, Dâm dương hoắc… giúp kích thích cơ thể tăng cường sản xuất Testosterone nội sinh. Từ đó, sản sinh tinh trùng và tăng chất lượng tinh trùng làm tăng khả năng thụ thai.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng thực sự không thể thụ thai một cách tự nhiên. Bác sĩ sẽ lấy trứng của người phụ nữ ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm (trong ống nghiệm). Sau khi sự thụ tinh xảy ra, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ để mang thai 9 tháng 10 ngày.

 • Tiêm tinh trùng vào tế bào trứng

Phương pháp này cũng tương tự như thụ tinh ống nghiệm nhưng trong trường hợp này chỉ có một tinh trùng được chọn để tiêm vào trứng trong ống nghiệm. Sau một vài ngày, phôi được chuyển vào tử cung và sau đó chờ kết quả.

 


Mua Ngay