Testosterone và tầm quan trọng đối với nam giới

Testosterone và tầm quan trọng đối với nam giới

Testosterone là một loại hormon (còn gọi là nội tiết tố) nam vô cùng quan trọng được tiết ra bởi tinh hoàn của nam giới và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận. Đó là hormon tình dục chính của nam giới, có vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam như: Tinh hoàn, tuyến tiền liệt. Testosteron rất cần thiết cho sức khoẻ tình dục của nam giới.

Nồng độ Testosterone của người trưởng thành bình thường là 10-35 nanomol/lit. Xét nghiệm máu để đo lường nồng độ Testosterone nên được coi là xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán và xử trí các vấn đề liên quan đến sức khỏe nam giới.

     1. Tác dụng của Testosterone

Testosterone giúp hình thành các đặc điểm của nam giới, can thiệp vào hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan, quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống nam giới, cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến hệ mao, da. Thúc đẩy hệ mao, da phát triển
  • Thúc đẩy phát triển hệ cơ, xương.
  • Kích thích tủy xương tạo máu, tăng lượng hồng cầu, bạch cầu.
  • Ức chế sự sản sinh tế bào mỡ, giữ lượng mỡ toàn thân và bụng ở mức thấp.
  • Điều hòa lượng cholesterol và đường huyết ổn định.
  • Tác động hệ thần kinh và tạo ra các tính cách đặc trưng của nam giới.

Testosterone quyết định chức năng sinh lý, tạo ham muốn tình dục, giữ độ cương và chi phối trong việc sản xuất tinh trùng.

Khi ở tuổi dậy thì: Lượng Testosterone tăng lên rất nhanh. Nó thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein, đẩy mạnh sự phát triển của cơ và xương một cách toàn diện. Testosterone còn giúp tăng kích thước dương vật. Trong giai đoạn này, kích thước dương vật sẽ phát triển rất nhanh.

Giai đoạn trưởng thành: Giai đoạn này lượng Testosterone suy giảm (giai đoạn này còn gọi là mãn dục nam). Khi bước vào tuổi 40, nam giới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của mãn dục nam và lão hóa. Một thống kê đã chỉ ra rằng, lượng Testosterone bị suy giảm có thể lên đến 40%. Điều này đến sức khỏe tình dục của các cánh mày râu nghiêm trọng.

Testosterone thấp gây ra một số rối loạn như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, cơ ngực phát triển, chất lượng tinh trùng suy giảm…

     2. Cách bổ sung Testosterone

  • Tăng cường Testosterone bằng cách tăng cơ bụng

Một sự thật mà rất ít ai biết là kích thước của vòng bụng có liên quan mật thiết đến lượng hoocmon Testosterone. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh kích thước vòng 2 càng lớn nghĩa là nam giới đang bị suy giảm Testosterone rất nhanh, chính vì vậy giải pháp đầu tiên để tăng cường và duy trì hoocmon này là giảm kích thước vòng bụng, giữ cho vòng eo luôn thon gọn săn chắc.

  • Ăn đẩy đủ các chất nhất là các thực phẩm nhiều Protein và chất béo

Bổ sung các thực phẩm giàu Protein vào chế độ ăn uống hàng ngày như: thịt nạc, trứng, cá…sẽ giúp cho quá trình tổng hợp Testosterone trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Chất béo có những tác động rất quan trọng đến việc sản xuất Testoterone ở nam giới, thậm chí các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ tăng cân tăng cơ trong tập luyện cũng có chứa rất nhiều hàm lượng chất béo có lợi cho cơ thể.

  • Xây dựng lối sống lành mạnh

+ Ngủ sớm, ngủ đủ giấc.

+ Tránh căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích.

+ Luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

  • Bổ sung bằng thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, có nhiều loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung Testosterone. Các loại thuốc, thực phẩm chức năng có nhiều nguồn gốc xuất xứ với chất lượng rất khác nhau nhưng đa phần đều cung cấp Testosterone trực tiếp nên có hiệu quả ngay nhưng việc cung cấp Testosterone ngoại sinh vào cơ thể sẽ có hại cho cơ thể về sau. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ tạo thành thói quen và sẽ hạn chế sản xuất Testosterone nội sinh. Dần dần, cơ thể sẽ ngưng sản xuất Testosterone gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh lý cơ thể.

Việc bổ sung testosterone bằng phương pháp nội sinh được các chuyên gia khuyến khích. Và Đông y có lợi thế rất lớn với các bài thuốc giúp cơ thể sản sinh Testosterone tự nhiên. Do đó, việc sử dụng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng có nguồn gốc Đông Y sẽ giúp cơ thể sản sinh Testosterone tự nhiên. Đây là giải pháp hiệu quả, an toàn được nhiều chuyên gia, bác sỹ khuyên dùng.

 


Mua Ngay